Dự án bất động sản 6 tỷ USD trên đất cao su

Dự án bất động sản 6 tỷ USD trên đất cao su

Tháng Chín 4th, 2014


Để huy động nguồn vốn triển khai Dự án Đông Sài Gòn, cuối 2009, CTCP Đầu tư Nhơn Trạch đã ký hợp đồng mua bán trái phiếu với GB.Bank, bằng việc phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Gần đây, thị trường địa ốc khá xôn xao và bất ngờ với thông tin chủ dự án bất động sản có quy mô rất lớn lên tới 6 tỷ USD công bố tại triển lãm quốc tế VietBuild TP.HCM 2014 lần 2. Theo giới thiệu của chủ đầu tư-Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch, đây là Dự án khu đô thị Đông Sài Gòn.

Phát triển trên đất cao su

Khu đô thị này được quy hoạch trên diện tích 942 ha, là một phần trong tổng thể của khu đô thị mới Nhơn Trạch, nằm vị trí trung tâm của khu đô thị mới Nhơn Trạch. Đến nay, Dự án đã hoàn thành cơ sở hạ tầng 350ha.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án Đông Sài Gòn là khu đô thị mới có quy mô rất lớn do Công ty Edaw Aecom (Mỹ) và Urbis International (Hong Kong) tư vấn và quy hoạch. Dự án có vị trí nằm ở phía Đông Tp.HCM, thuộc Nhơn Trạch, Đồng Nai kết nối với trung tâm Tp.HCM khoảng 20km, bằng các tuyến đường cao tốc mới như Tp.HCM –Long Thành –Dầu Giây, đường vành đai 3,…

Bất động sản

Bất động sản

Khu đô thị được quy hoạch với đầy đủ các chức năng chính nhà ở, y tế, giáo dục, công trình thương mại, dịch vụ, côn viên,…với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được xây dựng đồng bộ.

Với dự án có quy mô lớn như vậy, dư luận khá xôn xao và đặt hoài nghi Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch là đơn vị nào?

Ai là chủ sở hữu thực sự?

Khi tìm hiểu kỹ hơn về Dự án, chúng tôi được biết chủ thực sự sở hữu Dự án này là một đại gia bất động sản, hạ tầng lớn. Đó là Tập đoàn Tín Nghĩa. Đơn vị này được biết đến là tập đoàn phát triển hạ tầng lớn nhất ở Đồng Nai với 11 công ty con mà CTCP Đầu tư Nhơn Trạch là một trong số đó, 10 công ty liên kết, doanh thu hàng năm xấp xỉ 10.000 tỷ.

Hiện Tín Nghĩa đang phát triển 8 KCN với tổng quy mô diện tích lên tới 3.518ha như Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 6, Tân Phú, An Phước,…Ngoài ra Tín Nghĩa còn kinh doanh về kho, cảng, xăng dầu…

Được biết, năm 2003, Tín Ngĩa và Công ty cao su Đồng Nai đã xin chủ trương đầu tư khu đô thị này và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng phát triển khu dân cư đô thị trên đất cao su Nhơn Trạch. Cũng trong năm này, Công ty Tín Nghĩa và Công ty Cao su Công nghiệp đã xin tỉnh Đồng Nai lập Công ty cổ phần do 2 đơn vị góp vốn thành lập là Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch để triển khai Dự án này. Ban đầu, Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng đến nay vốn điều lệ đã tăng lên 660 tỷ đồng.

Tháng 9/2007, Dự án được tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư. Khi đó dự án có tên Khu dân cư Phú Thạnh –Long Tân với quy mô sử dụng đất 759,4ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 1.935 tỷ đồng.

Tại Báo cáo tài chính thường niên năm 2012 của Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch, thông tin về cơ cấu cổ đông của công ty này được giới thiệu gồm 3 cổ đông lớn đó là Tín Nghĩa nắm 52%, Ngân hàng TMCP Đại Á nắm 10% và Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu nắm 8% (tính đến 31/12/2012).

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, theo giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 6 (đăng ký vào 09/9/2013) của Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch thì cơ cấu cổ đông đã có sự thay đổi. Theo đó, Tín Nghĩa nắm 60,74% do 3 cá nhân đại diện vốn góp, trong đó ông Quách Văn Đức đại diện phần vốn lớn nhất 51,52%, đồng thời là chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch. Ngoài ra, Công ty Cao su Công nghiệp Đồng Nai nắm 4,39%, Cán bộ công nhân viên ngành công nghiệp Đồng Nai nắm 34,88%.

Để huy động nguồn vốn triển khai Dự án Đông Sài Gòn, cuối 2009, CTCP Đầu tư Nhơn Trạch đã ký hợp đồng mua bán trái phiếu với GB.Bank, bằng việc phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho ngân hàng này. Trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất khoảng gần 12%/năm. Năm 2012, CTCP Đầu tư Nhơn Trạch đã phải trả lãi nguồn vốn này hơn 100 tỷ đồng. Dự kiến trái phiếu này đáo hạn vào cuối 2014. Đây cũng là nguồn vốn chính để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho Dự án. 

Báo cáo tài chính 2012 của CTCP Đầu tư Nhơn Trạch cho thấy, tính đến hết 2012, đầu tư xây dựng dở dang vào khu đô thị này gần 945 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khó khăn, từ năm 2012 chủ dự án này đã có chủ trương giảm giải ngân đầu tư vào Dự án. Trong năm 2013, tình hình đầu tư vào Dự án Đông Sài Gòn giảm hẳn, chi phí xây dựng vào khu đô thị chỉ khoảng 210 tỷ đồng. 

Trong khi đó, thị trường BĐS đóng băng đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch chào bán sản phẩm , vì thế mà năm 2012 Công ty Nhơn Trạch chỉ hoàn thành 4% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận của năm hơn 30 tỷ. Đến 2013 thì Công ty Nhơn Trạch đã rơi vào tình trạng lỗ.

Đến nay, Chủ dự án này đang triển khai giai khu Phú Thịnh 1 và triển khai bán hàng vào tháng 8 năm 2014, quy mô dự án khoảng 20ha.

Nguồn: infonet.vn

Bài viết liên quan

Hiện chưa có Bài viết liên quan