Sẽ sớm cấp sổ đỏ cho nhà dự ánSÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHÚC HƯNG LAND

Sẽ sớm cấp sổ đỏ cho nhà dự án

Tháng Năm 9th, 2013


Nguyên nhân nhà dự án chưa được cấp sổ đỏ là do hầu hết các dự án có nhiều sai phạm. Sai phạm về xây dựng, đất đai, giấy tờ chưa làm thủ tục, chưa có đủ cơ sở pháp lý đã mua bán xong.

Dự kiến sắp tới Hà Nội phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, nhà biệt thự tại các dự án. Nhưng hiện, tỷ lệ cấp sổ đỏ cho đối tượng này còn thấp, với khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ mà chủ yếu là do chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết với chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Hà Nội sẽ sớm cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân. Với những trường hợp chủ đầu tư vướng mắc về đất đai, xây dựng… cần tách trách nhiệm của chủ đầu tư với các hộ dân để tạo điều kiện cấp sổ.

Còn theo ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai), số vụ hiện nay đang vướng không thể cấp được sổ đỏ khoảng trên dưới 200.000 vụ, tương đương với vài tỷ đồng tiền cấp sổ đỏ, đây là gánh nặng rất lớn đối với Hà Nội để giải quyết vấn đề này.

Ông Phi cũng nhấn mạnh, nguyên nhân nhà dự án chưa được cấp sổ đỏ là do hầu hết các dự án có nhiều sai phạm. Sai phạm về xây dựng, về đất đai, giấy tờ chưa làm thủ tục, chưa có đủ cơ sở pháp lý đã mua bán xong. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư chưa làm nghĩa vụ tài chính đã giải thể rồi. Điều này buộc phải chờ sửa đổi chính sách mới khắc phục được.

Theo ông Phi, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét và đưa ra phương án giải quyết những vấn đề bức xúc nhất để tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp người mua nhà.

Bài viết liên quan

Hiện chưa có Bài viết liên quan