Thị trường Hà Nội chuyển từ bán sang cho thuêSÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHÚC HƯNG LAND

Thị trường Hà Nội chuyển từ bán sang cho thuê

Tháng Mười Một 15th, 2013


Thị trường bất động sản đang chứng kiến những chuyển động mạnh hơn để vượt qua khủng hoảng. Có dự án giảm giá xuống 50%, miễn phí dịch vụ trong vòng 10 năm hay tặng quà có giá trị khi mua nhà… đặc biệt hơn có dự án chuyển hình thức bán sang cho thuê căn hộ.

Đại gia bất động sản Hà Nội là Vingrop cũng đã phải chuyển chiến lược kinh doanh từ bán sang cho thuê căn hộ tại các dự án vì sự ảm đạm và rớt giá của thị trường bất động sản. Gần đây nhất là tại dự án Times City ở Minh Khai đã chuyển công năng của hàng trăm căn hộ tại dự án này từ bán sang cho thuê. Nguyên nhân là do từ lúc hoàn thành 4/2013 tới nay các căn hộ ở đây chỉ bán được với con số đếm trên đầu ngón tay nên hàng loạt căn hộ này phải cắt từ bán sang cho thuê. Giá cho thuê mỗi căn hộ ở dự án này khoảng 7 triệu đồng/căn 70m, ngoài ra khách hàng còn được miễn 100% phí môi giới và tư vấn cho khách đi thuê căn hộ.

Sau khi xin chuyển khoảng 60 trong tổng số gần 400 căn tại dự án Dophin Plaza (Mỹ Đình, Từ Liêm) sang kinh doanh vào năm ngoái, gần đây Công ty cổ phần TID lại tung ra “chiêu” mới để kêu gọi khách hàng cùng đầu tư. Theo đó, người mua căn hộ tại dự án này có thể thanh toán theo hai phương án. Một là, mua với mức giá 32 triệu đồng mỗi m2, khách hàng sẽ được nhận bàn giao căn hộ ngay. Nếu không có nhu cầu sử dụng, khách có thể ký đồng thời hợp đồng cho chủ đầu tư thuê lại và không nhận tiền thuê trong hai năm.

thi truong can ho(14)

Nhà giá rẻ

Còn nếu khách thanh toán với giá 90% rồi mà không có nhu cầu sử dụng, bên bán sẽ đầu tư nội thất và thuê lại trong vòng 2 năm. Mỗi tháng người mua được nhận khoản tiền thuê khoảng gần 10 triệu đồng/ tháng.

Mới đây nhất, chủ dự án Indochina Plaza đã công bố áp dụng chương trình cho thuê căn hộ. Những dự án đã đưa vào sử dụng lâu cũng rao cho thuê căn hộ do nhiều cá nhân trước đây mua với mục đích để đầu tư, song chưa kịp đẩy hàng thì thị trường BĐS đóng băng vì vậy, thay vì để trống, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang cho thuê bù đắp 1 phần chi phí khi chưa bán được.

Theo đại diện của dự án Indochina Plaza lý giải vì sao dự án này lại chuyển một phần căn hộ chưa bán được sang cho thuê là bởi nhu cầu cho thuê lại của các nhà đầu tư ban đầu tham gia dự án nhằm giúp khách hàng tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản của mình.

Không chỉ các dự án chung cư chuyển từ bán sang cho thuê mà thị trường nhà biệt thự cũng đang đón chào lượng nhà cho thuê khá lớn.

Ở quận Long Biên, Linh Đàm hàng nghìn biệt thự mới xây tại một dự án đã được chủ đầu tư quyết định chuyển sang cho thuê do không tìm được khách mua trong khi nhu cầu thuê lại đang có chiều hướng gia tăng.

Và không chỉ các chủ dự án mà các chủ đầu tư như ông Tiến, chủ một văn phòng bất động sản, đang rao cho thuê rất nhiều căn hộ tại các dự án ở Mỹ Đình với giá 9 triệu đồng/tháng căn hộ rộng trên 90m2, căn lớn nhất lên tới 200m2/15 triệu đồng/ tháng. 

Hiện không ít khách hàng mua nhà 

đang mắc kẹt như ông Tiến. Họ đầu cơ căn hộ lúc thị trường có sóng, khi thị trường sụt giảm mạnh thì bán không nổi. Tính trung bình mỗi căn ở dự án cao cấp này có giá hàng chục tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu cơ đã chôn vốn ở đây số tiền lớn mà chưa biết khi nào mới bán được. 

Theo ông Tiến, để bán được một căn hộ thời điểm này là rất khó. Cách tốt nhất là cho thuê để nhà không bị bỏ hoang, bị ẩm mốc hay hư hỏng, lại kiếm thêm được ít tiền trong giai đoạn bất động sản trầm lắng này.

Lãnh đạo một đơn vị đang đầu tư một dự án chung cư cao cấp trên đường Lê Văn Lương gần đây cũng cho biết đang nghiên cứu phương án cho thuê căn hộ. Cách đây 2 năm, khi thị trường có dấu hiệu khủng hoảng, giá bất động sản giảm, công ty này quyết định ngừng bán căn hộ tại đây. Hiện công trình đã hoàn thành, đơn vị cũng không tiếp tục mở bán mà chuyển hướng kinh doanh căn hộ cho thuê.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu BĐS cho rằng, trong bối cảnh bất động sản gặp nhiều khó khăn thì việc nhà đầu tư chuyển từ bán sang cho thuê căn hộ là rất đúng đắn.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư bất động sản chuyển hướng sang căn hộ dịch vụ là rất tốt bởi thị trường căn hộ dịch vụ đang phục hồi sau khủng hoảng và thực tế nhu cầu khách hàng cũng đang rất lớn, vấn đề chỉ là sự thỏa hiệp về giá mà thôi.

Tuy thị trường nhà ở cho thuê cũng đang gặp những khó khăn về giá cả, khách thuê thay đổi do khủng hoảng tài chính song tiềm năng của thị trường đầu tư căn hộ dịch vụ tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Động lực để phát triển phân khúc này là các chuyên gia trẻ làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều, ông Marc Townsend phân tích.

Bàn về vấn đề này, ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc bán căn hộ ở thời điểm này rất khó nên chuyển sang cho thuê sẽ giảm bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

“Đây là giải pháp đúng vì thay bằng việc khó khi thu lại một khối lượng tiền lớn thì chủ đầu tư sẽ vẫn thu được dòng tiền nhỏ, đều đặn và dài hạn. Tính về hiệu quả đầu tư thì cho thuê là giải pháp ổn định và bền vững”, ông Mai khẳng định.

Bài viết liên quan

Hiện chưa có Bài viết liên quan