Thu nhập 5 triệu sẽ sở hữu được căn hộ mơ ướcSÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHÚC HƯNG LAND

Thu nhập 5 triệu sẽ sở hữu được căn hộ mơ ước

Tháng Sáu 14th, 2013


Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định nhà ở xã hội sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2; đồng thời Thứ trưởng đưa ra phép tính cho người có thu nhập 5 – 6 triệu đồng/tháng cũng có khả năng mua được nhà.

 

Chiều nay (11/6), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức đối thoại trực tuyến về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội. Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định một lần nữa giá nhà ở xã hội triển khai từ gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ dưới 12 triệu đồng/m2.

Thu nhập trên 5 triệu có cơ hội sở hữu một ‘căn nhà mơ ước’

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, nhiều dự án nhà ở xã hội thậm chí sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2 rất nhiều. Dự án Viglacera ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội có giá 8,5 triệu đồng/m2; khu nhà ở xã hội Tây Nam, Linh Đàm 12triệu đồng/m2; khu nhà ở xã hội Mê Linh dưới 9 triệu đồng/m2; khu nhà ở xã hội Đại Lộ Thăng Long 8 triệu đồng/m2.

Ngoài ra Thứ trưởng cho biết, tất cả những dự án nhà ở xã hội tại các tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ… sẽ có giá dưới 7 triệu đồng/m2.

Cũng tại buổi đối thoại trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tiết lộ một vài phương án cho những người thu nhập thấp tham khảo tìm cách mua và thuê nhà. Theo phép tính của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nếu mua một căn hộ 30m2 tại khu Đặng Xá, người mua nhà sẽ phải trả 250 triệu/căn nhà.

Người dân với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng thì sẽ dành 30% thu nhập này để trả cả gốc và lãi. Theo tính toán của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, người mua nhà bỏ ra khoảng 2,8 triệu đồng/tháng để trả cả gốc và lãi trong thời gian đầu, còn những năm tiếp theo tiền gốc thấp hơn thì tiền lãi theo đó cũng thấp hơn. Trường hợp người mua nhà không trả được gốc theo quy định của chủ đầu tư thì lúc đó có thể nhờ ngân hàng hỗ trợ.

Với căn hộ 30m2 sẽ phù hợp với một gia đình có 2 vợ chồng trẻ và một đứa con nhỏ. Sau 5 – 7 năm khi kinh tế tốt hơn và lương tăng lên thì sẽ có điều kiện mua nhà khác. Nhà cũ sẽ tiếp tục dành cho những đôi vợ chồng trẻ khác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định những căn hộ chung cư thuộc dự án nhà ở xã hội có chất lượng không kém nhà ở thương mại về các mặt vật liệu và thiết kế thi công.

Nên thuê nhà nếu thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng

Theo ông Nguyễn Trần Nam, đối với người có thu nhập thấp hơn 5 – 6 triệu đồng/tháng, thì người dân buộc phải thuê nhà. Hiện nay, Nhà nước đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để ban hành nghị định mới có chính sách hỗ trợ nhà ở cho thuê. Theo đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở cho thuê. Với căn hộ 40m2 dự kiến chỉ có giá 2 triêu/tháng. Nhà nước sẽ cho thuê trọn gói 6  – 10 năm; người mua nhà theo đó sẽ có quyền sở hữu nhà trong thời gian cho thuê với giá ổn định và có quyền cho thuê lại tùy ý.

Như vậy, nếu đúng như tính toán của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhiều người có thu nhập thấp yên tâm sẽ có nhà ở trong một vài năm tới.

Bài viết liên quan

Hiện chưa có Bài viết liên quan